Tạo không gian cho bếp
Khi thiết kế nội thất nhà hàng khu sơ chế là nơi đầu tiên trong quy trình làm bếp, ở khâu này người nhân viên có trách nhiệm lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mua ngoài, sau đó đem ra sơ chế, gồm: - Chậu rửa, giá để đồ, thiết bị sơ chế thái lát rau củ quả. trong khu này nên thiết kế các giá để và các chậu rửa logic và liên kết với nhau, nên sắp xếp bố cục một cách thông minh để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn.
Khu gia công là nơi thứ 2 trong không gian bếp nhà hàng. Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ chuyển sang khu gia công, gồm: - Băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị….trong khu này khi thiết kế nội thất nên bố trí một không gian rộng để có thể đủ chỗ cho 3 đến 4 đầu bếp đứng, các vật dụng và chất liệu sử dụng trong khu này nên sử dụng chất liệu nhẵn bóng như gỗ hoặc đá.... để đầu bếp có thể thực hiện công việc dể dàng hơn.Khu Bếp Nấu là khu vực quan trọng nhất trong quy trình làm bếp.
Thực sự để có lợi nhuận cao từ việc đầu tư vào nhà hàng, khách sạn thì vấn đề quan tâm nhất là nhà bếp. Sở dĩ tại sao người ta lại nói như vậy vì việc bố trí, thiết kế bếp nhà hàng sao cho thuận lợi, sạch sẽ là điều rất khó. Nếu bếp nhà hàng, khách sạn được thiết kế, bố trí hợp lý thì tiết kiệm được thời gian, nhân lực cũng như đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm từ đó mới lôi cuốn được khách hàng.
Khu vực bếp nhà hàng thường được kết hợp từ nhiều thành phần không gian chức năng khác nhau. Như một khu vực dành cho việc chuẩn bị thực phẩm. Các khu vực này đảm bảo cho công việc của nhà bếp được diễn ra nhịp nhàng. Số lượng khu vực chức năng bếp nhà hàng thông thường phụ thuộc vào các thực đơn mà nhà hàng đang cung cấp cho thực khách. Một khu bếp nhà hàng có thể có vài khu vực chuyên biệt hoặc một hay hai khu vực được thiết kế để nấu các món trong thực đơn. Hai yếu tố quyết định đến việc lựa chọn số lượng khu vực đó là tài chính và diện tích khu vực bếp. Có rất nhiều khu vực trong bếp trên thực tế có thể kết hợp lại thành một khu vực đa chức năng nhằm tiết kiệm không gian và tài chính.
Tạo khu vực cho khu chế biến
Khu vực này gồm lò lướng, các bếp nướng và các đồ kẹp để làm việc với thức ăn nóng (gà nướng, bò nướng …), đầu bếp ở khu vực này cần kinh nghiệm ở mức khá vì cũng như khu xào nấu khu vực này cũng cần làm nhiều món một lúc và đặc biết họ cần có sự nhạy cảm với nhiệt độ khi làm các món nướng. Hầu hết các đầu bếp tay nghề cao của hàng hàng đều làm việc ở khu vực này, vì các món ăn ở khu vực này được chuẩn bị phức tạp nhất. Kinh nghiệm chế biến các món xào cũng cần thiết bởi vì họ phải nấu nhiều món trong khi yêu cầu thời gian lại gấp gáp để phục vụ thực khách các bữa tối, họ không có nhiều thời gian chờ đợi.
Thường khu vực này được trang bị dàn bếp gas công nghiệp thích hợp và các loại chảo và kẹp chế biến đồ ăn. Khu vực xào này cũng cần có riêng cho mình một vùng chuẩn bị thực phẩm, đế chế biến, pha trộn, tẩm ướp. Các món chiên như cánh gà chiên, khoai tây chiên… Các món chiên thì hầu hết thực phẩm chế biến ra nó đến từ đồ đông lạnh và vì vậy khu vực chiên cần có thiết bị đông lạnh lưu giữ các thực phẩm sắp được chế biến.
Đầu bếp cho khu vực này không cần nhiều kinh nghiệm lắm, nhưng người mới vào nghề bếp được xếp ở đây. Nếu món pizza là điểm nổi bật trong thực đơn của nhà hàng của bạn, bạn cần một khu vực nấu riêng cho nó là ý tưởng tốt. Trong đó cần có khu vực chuẩn bị cho món pizza và cần lò để nướng. Bạn có thể đầu tư vào các món pizza được nướng bằng lò gas, và độ lớn của lò phụ thuộc vào số lượng tối đa thực khách bạn có thể phục vụ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét